Cách Chưng Yến Bằng Nồi Nấu Chậm Đơn Giản – Ngon Miệng – Bổ Dưỡng

Cách chưng yến bằng nồi nấu chậm ngay tại nhà như thế nào là chủ đề mà rất nhiều người quan tâm. Yến sào có rất nhiều phương pháp chưng bằng nhiều dụng cụ khác nhau như nồi cơm điện, nồi chuyên dụng, chưng cách thủy, nồi nấu chậm… Qua nội dung bài viết dưới đây, YenVip sẽ hướng dẫn bạn chưng yến sào bằng nồi nấu chậm tại nhà nhé.

Có nên chưng yến bằng nồi nấu chậm hay không?

CÓ, việc chưng yến bằng nồi nấu chậm là một trong những phương pháp được ưa chuộng nhất hiện nay. Nồi nấu chậm là thiết bị không thể thiếu trong việc chế biến các món ăn mềm và ngon miệng, giữ lại đến 99% dưỡng chất. Nhờ nấu ở nhiệt độ thấp, nồi này bảo toàn được vitamin và khoáng chất, đặc biệt là trong, mang đến hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao.

Việc chưng yến bằng nồi nấu chậm là một trong những phương pháp được ưa chuộng nhất hiện nay
Việc chưng yến bằng nồi nấu chậm là một trong những phương pháp được ưa chuộng nhất hiện nay

Nồi nấu chậm thường được làm từ ceramic, với phần thân gia nhiệt và nắp kính, tạo điều kiện thuận lợi để quan sát và điều chỉnh quá trình nấu. Đây là lựa chọn lý tưởng cho việc chưng yến, bởi yến sào không nên được chưng trong nồi kim loại và nắp kính giúp theo dõi dễ dàng.

Hoạt động ở khoảng nhiệt độ từ 75 – 135 độ C, nồi nấu chậm còn có khả năng giữ ấm thức ăn trong 8 – 12 giờ. Mặc dù quá trình nấu diễn ra chậm rãi, nhưng đây chính là bí quyết để thức ăn giữ được hương vị và dưỡng chất.

>>> Xem thêm: Chưng Yến Với Đường Trắng Được Không? Sự Thật Bất Ngờ

Hướng dẫn chưng yến bằng nồi nấu chậm tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng

Nồi nấu chậm thường được sử dụng để chế biến các thực phẩm dành cho trẻ em và chưng yến sào. Các món ăn được chế biến bằng nồi nấu chậm nhờ có nhiệt độ vừa phải nên thực phẩm giữ được trọn vị, thơm ngon, bổ dưỡng. Dưới đây, là một số cách chế biến chưng yến bằng nồi nấu chậm tại nhà đơn giản, dễ làm.

Chưng yến với táo đỏ, hạt sen bằng nồi nấu chậm

Yến tinh chế chưng táo đỏ, hạt sen không chỉ là một món ăn ngon, mà còn là nguồn dinh dưỡng quý giá, được nhiều người ưa chuộng vì những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe. Dưới đây là cách chế biến với nồi nấu chậm:

Chưng yến bằng nồi nấu chậm
Chưng yến bằng nồi nấu chậm với táo đỏ, hạt sen

Nguyên liệu

  • 3 tới 5g yến thô
  • 5 tới 7 quả táo đỏ
  • 12 hạt senf
  • Đường phèn
  • 5 lát gừng tươi

Có thể bạn quan tâm: [Bạn có biết] Chưng yến với gì là thơm ngon nhất?

Cách thực hiện

Để chế biến món yến sào thơm ngon và bổ dưỡng, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Sơ chế ngâm yến sào và nhổ sạch lông nếu có
Sơ chế ngâm yến sào và nhổ sạch lông nếu có

* Bước 1. Sơ chế yến sào: Đầu tiên, ngâm yến sào trong nước ấm cho đến khi yến mềm. Sau đó, lọc yến qua rây để loại bỏ nước ngâm và tách yến thành từng sợi nhỏ, giúp việc sử ăn sau dễ dàng hơn.

* Bước 2. Chuẩn bị nguyên liệu khác: Rửa sạch táo đỏ và ngâm trong nước khoảng 5-10 phút. Hạt sen cũng cần được rửa sạch, sau đó đun sôi nước và luộc hạt sen cho đến khi chúng mềm. Gừng tươi rửa sạch và cắt thành sợi mỏng.

* Bước 3. Nấu yến sào: Đổ nước vào nồi nấu chậm đến vạch Max, sau đó đặt yến vào thố, đổ nước sao cho ngập yến tươi. Thêm táo đỏ đã cắt đôi vào, đậy nắp và chọn chế độ nấu chậm. Thời gian nấu khoảng 45-60 phút tùy thuộc vào loại nồi bạn sử dụng.

* Bước 4. Hoàn thiện món ăn: Khi nấu được 40 phút, thêm hạt sen và đường phèn vào, đậy nắp và nấu thêm 15-20 phút. Cuối cùng, thêm vài lát gừng tươi và đun thêm 5 phút nữa để tăng cường khả năng chống oxy hóa của gừng. Tắt bếp và thưởng thức món yến sào khi còn ấm. 

Chưng yến sào long nhãn nước dừa với nồi nấu chậm

Ngoài cách truyền thống, yến sào còn được biến tấu kết hợp với nhiều nguyên liệu khác. Nếu bạn là một tín đồ hảo ngọt thì món yến sào long nhãn chưng nước dừa sẽ “đốn tim” bạn. Sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt thanh của nước dừa, hương thơm long nhãn và vị ngọt thanh tao của yến sào tạo nên một món ngon khó cưỡng. 

Chưng yến bằng nồi nấu chậm với long nhãn và nước dừa

Long nhãn là phần cùi khô của quả nhãn sau khi được phơi nắng hoặc sấy khô. Theo đông y, long nhãn có tính ấm, vị ngọt dịu tự nhiên là lý tưởng cho những người có cơ thể yếu, gặp vấn đề về giấc ngủ, trí nhớ. Nước dừa thanh mát có thể thay hoàn toàn đường phèn trong khi chưng yến.

Món yến chưng với long nhãn không chỉ là một món ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng mà còn là một lựa chọn phổ biến đối với trẻ nhỏ bởi vị ngọt tự nhiên và hấp dẫn của nó. Món ăn này không chỉ giúp giải nhiệt cơ thể trong những ngày nóng bức mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất quý giá cho cơ thể.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Một chân yến đã tinh chế, rút lông khoảng 8 – 10 gram.
  • Một quả dừa bánh tẻ.
  • Long nhãn khoảng 7 – 10 quả tùy khẩu vị.
  • Một vài lát gừng tươi.
  • Một số nguyên liệu cần thiết như muỗng, tô và nồi nấu chậm.

Tham khảo ngay: Bảng  Báo Giá Tổ Yến Sào Mới Nhất: So Sánh Giá Cả Từ Các Thương Hiệu Hàng Đầu

Cách thực hiện làm món yến sào chưng long nhãn nước dừa

Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu, bạn hãy bắt tay vào bước chưng yến sào long nhãn.

Chung yen bang noi nau cham 5

* Bước 1: Bước đầu tiên là ngâm tổ yến với nước khoảng 20 – 30p với nước sạch cho yến nở mềm. Trong khi chờ yến nở bạn gọt vỏ gừng tươi rồi đem rửa sạch cùng với long nhãn.

* Bước 2: Tiếp đến hãy tách yến sào thành từng sợi để khi chưng yến không bị bết. Dừa để nguyên quả, rửa sạch rồi chặt miệng dừa sao cho có thể nhét vừa các nguyên liệu gồm long nhãn, yến sào.

* Bước 3: Chuẩn bị nồi nấu chậm rồi đổ nước đến vách full của nồi. Nồi nấu chậm là nồi hấp cách thủy nên bạn có thể để cả quả dừa vào chưng yến. Bạn cho hết nguyên liệu gồm yến sào, long nhãn và gừng tươi vào ruột của quả dừa. Cuối cùng điều chỉnh chế độ nồi nấu chậm trong khoảng 2-30p và đợi đến khi chín thì thưởng thức.

Trên đây là bài viết chia sẻ về bí quyết chưng yến bằng nồi nấu chậm vô cùng bổ dưỡng. Nếu bạn có nhu cầu mua yến chất lượng cao hãy truy cập yenvip.vn để mua được yến sào cao cấp với giá thành phải chăng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *