Bạn có biết yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn? Mỗi loại đều có những ưu điểm riêng, nhưng loại nào sẽ phù hợp với nhu cầu và điều kiện của bạn? Hãy cùng YenVip giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây.
Đôi nét tổng quan về yến tươi và yến khô
Trước khi khám phá yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn thì chúng ta tìm hiểu đôi nét về yến tươi và yến khô đã nhé.
Yến tươi là gì?
Tổ yến tươi là sản phẩm được tạo ra từ các tổ yến thô, vẫn còn lẫn lông, phân chim và nhiều tạp chất sau khi thu hoạch. Những tổ yến này sẽ được ngâm nước để nở ra, sau đó làm sạch lông, loại bỏ các tạp chất rồi để ráo nước. Điểm đặc biệt là yến tươi không trải qua quá trình định hình lại tổ hay sấy khô.
Cuối cùng, sản phẩm được đóng gói và phân phối đến tay người tiêu dùng. Để sơ chế yến tươi, người thợ cần có kỹ năng khéo léo, cẩn thận, nhiều kinh nghiệm và một sự kiên nhẫn lớn, bởi đây là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và tối thời gian.
Về hương vị, yến tươi có mùi tanh tự nhiên đặc trưng, khó nhầm lẫn. Khi ăn, từng sợi yến mang đến cảm giác dai, giòn và đàn hồi rõ rệt, không dễ bị đứt hay bở. Tuy nhiên, nếu yến tươi đã vượt quá hạn sử dụng khi chạm vào sẽ thấy nhớt và dính, còn khi ngắt sợi chúng thường rất bở và dễ gãy.
Khám phá thêm: Yến tươi và yến khô nên mua loại nào?
Yến khô là gì?
Trên thị trường, yến khô được chia làm hai loại: Yến thô và yến tinh chế. Đơn giản là, yến khô là yến đã được sơ chế sạch sẽ và sấy khô đóng gói để bán cho người tiêu dùng.
Yến thô và yến tinh chế đều có nguồn gốc từ yến tự nhiên sau khi được thu hoạch ở các hang yến tự nhiên hoặc yến nhà nuôi. Tuy nhiên, hai loại yến này có sự khác biệt về quá trình sơ chế.
Đối với yến thô, sau khi thu hoạch tổ yến nguyên chất 100% chỉ được làm sạch sơ bộ mà chưa qua bất kỳ công đoạn sơ chế nào. Do đó, yến thô có mùi tanh đặc trưng của yến tự nhiên và rất khó làm giả. Tuy nhiên, nếu không có kỹ thuật làm sạch, yến sau sơ chế vẫn còn tiềm ẩn vi khuẩn, vi nấm… Có thể gây hại cho sức khỏe.
Ngược lại yến tinh chế được làm sạch, ngâm nở và nhặt sạch lông, loại bỏ các tạp chất. Sau đó, yến tinh chế được cho vào khuôn ép định hình dạng tổ chim rồi đưa vào máy sấy lạnh.
So với yến thô, yến tinh chế được ưa chuộng hơn vì độ sạch sẽ và bắt mắt. Nhưng hàm lượng dinh dưỡng có trong yến tinh chế sẽ hao hụt ít nhiều bởi quá trình sơ chế. Bù lại, giá thành của yến tinh chế đắt hơn so với yến thô, nhưng sẽ không mất nhiều thời gian để sơ chế làm sạch yến mà có thể sử dụng ngay.
Giải đáp yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn?
Để có thể tìm được câu trả lời chính xác yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn, cùng YenVip xét trên các yếu tố quan trọng như sau:
Xết về giá trị dinh dưỡng của yến khô và yến tươi
Để tạo ra sản phẩm yến sào chất lượng, các công đoạn sơ chế như ngâm nước, rút lông, ép khuôn và sấy khô đóng vai trò thiết yếu. Mặc dù một số dưỡng chất có thể bị mất đi trong quá trình này, nhưng các thương hiệu uy tín đã kiểm soát và giảm thiểu sự hao hụt này đến mức tối thiểu.
Yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn khi xét về giá trị dinh dưỡng, yến thô được coi là chất lượng tốt nhất vì giữ được đầy đủ dưỡng chất ban đầu. Tuy nhiên, quá trình sản xuất yến thô đòi hỏi nhiều công đoạn và công sức.
Xem thêm: Yến tươi bao nhiêu 1 lạng? Cách bảo quản yến tươi đúng cách
Xét về giá thành của yến khô và yến tươi
Về mặt giá bán cả thì yến thô có mức giá thấp hơn so với các sản phẩm yến khác như yến tươi, yến tinh chế và yến sơ chế. Nguyên nhân là do tổ yến thô trải qua nhiều công đoạn sơ chế, xử lý sạch sẽ và được đóng gói bắt mắt. Giúp người dùng có thể sử dụng trực tiếp mà không cần mất công làm sạch.
Mặc dù vậy mức giá chênh lệch không quá nhiều, nhưng hiện nay đa phần người tiêu dùng vẫn lựa chọn các sản phẩm yến đã được xử lý sẵn. Điều này là bởi vì không phải ai cũng có đủ thời gian và kỹ năng để tự làm sạch tổ yến. Hơn nữa, tổ yến chưa được làm sạch đúng cách còn có thể tồn dư vi khuẩn, vi nấm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Xét về tính tiện dụng
Yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn khi xét trên tính tiện dụng yến tươi là lựa chọn tối ưu. Chỉ cần rửa sơ với nước, người dùng có thể mang đi chưng cách thủy và sử dụng ngay, không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, yến tươi là yến non, đã bị ngâm nước đến giãn nở tối đa, do đó khi chưng sợi yến rất dễ bị nát và tan thành nước.
Đối với yến tinh chế và yến sơ chế rút lông, người dùng cần ngâm trong nước 20 – 30 phút trước khi đem đi chưng và sử dụng. Tuy nhiên, việc ngâm yến tinh chế quá lâu trong nước có thể làm sợi yến bị mềm nhũn, dễ vỡ. Ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị dinh dưỡng của tổ yến khi chế biến.
Với những chia sẻ ở trên, hy vọng đã giúp bạn tìm được câu trả lời xác đáng yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn. Nếu bạn vẫn còn khó khăn trong việc lựa chọn, hãy liên hệ với YenVip qua hotline: 0859.280.281 để nhận tư vấn hoặc đặt mua tổ yến sào chất lượng, giá tốt.