Mách bạn 3+ cách chế biến yến vụn thơm ngon và bổ dưỡng

Yến từ lâu đã được coi là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Trong quá trình sản xuất yến, các vụn yến được gom lại và bán với giá thành rẻ hơn so với tổ yến nguyên vẹn rất nhiều lần. Tuy nhiên hàm lượng dinh dưỡng trong yến vụn vẫn được đảm bảo và không kém gì so với các loại tổ yến có tính thẩm mỹ khác. Trong bài viết dưới đây, Yến Vip sẽ bật mí đến bạn những cách chế biến yến vụn thơm ngon và bổ dưỡng nhé.

Yến là gì? Yến vụn là gì? Những công dụng của yến đối với sức khỏe?

Yến là gì?

Yến là loài chim có kích thước nhỏ và thuộc họ chim sẻ, có lông màu đen và bụng xám. Chim yến thường sống ở trong các hang động, vách đá gần biển.

Tổ của chim yến được làm hoàn toàn từ nước bọt của chúng. Tổ yến có hình dạng như vỏ sò, màu trắng đục. Yến sào được biết đến là loại thực phẩm – dược phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Yến vụn là gì?

Yến vụn là những mảnh nhỏ của tổ yến bị rơi gãy hoặc vỡ khi thu hoạch hay vận chuyển. Tuy không có hình dạng nguyên vẹn như tổ yến thông thường nhưng yến vụn vẫn chứa hàm lượng dưỡng chất cao không khác gì so với các loại yến khác.

Chế biến yến vụn
Yến vụn là gì?

Yến vụn có sợi ngắn và vụn hơn so với tổ nguyên vẹn, chúng không có hình dạng không cố định và thường là những mảnh nhỏ không đều nhau. Yến vụn có màu trắng ngà tự nhiên và tanh nhẹ đặc trưng của tổ yến.

Hiện nay trên thị trường đang cung cấp một số loại yến vụn như: yến thô, yến tinh chế, yến vụn sợi, yến vụn miếng,..

Bởi yếu tố tiết kiệm nhưng lại vẫn giữ được các đặc tính tốt của tổ yến mà yến vụn được nhiều người mua và mày mò công các cách chế biến yến vụn sao cho thơm ngon và bổ dưỡng.

Xem thêm: Cách chọn tổ yến thô chuẩn không cần chỉnh

Mách bạn 4 cách chế biến yến vụn tại nhà đơn giản 

Chưng yến vụn cơ bản

Đây là cách chế biến yến vụn đơn giản và nhanh chóng được nhiều người áp dụng.

Nguyên liệu:

  • Yến vụn: 10g
  • Nước: 250ml
  • Đường phèn: 20g (hoặc mật ong, táo đỏ, hạt sen, …)

Cách làm:

  • Sơ chế yến vụn:
    • Yến vụn thô: Ngâm yến vụn trong nước ấm khoảng 30 phút, nhặt sạch lông và tạp chất, rửa sạch, để ráo nước.
    • Yến vụn tinh chế: Rửa sạch với nước lọc, để ráo nước.
  • Chưng yến:
    • Cho yến vụn vào chén sứ hoặc thố chưng yến.
    • Cho nước vào chén, lượng nước vừa đủ để yến nở ra.
    • Đậy nắp chén.
    • Cho chén yến vào nồi chưng cách thủy.
    • Chưng yến trong khoảng 30-45 phút.
    • Cho đường phèn (hoặc mật ong, táo đỏ, hạt sen, …) vào chén yến và khuấy đều.
    • Chưng thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Chế biến yến vụn
Chưng yến cơ bản

Chưng yến vụn bằng nồi cơm điện

Nếu bạn muốn mang đến những bát yến chưng thơm ngon cho các thành viên trong gia đình mà không có nồi chuyên dụng để trưng thì hãy sử dụng nồi cơm điện. Đây chính là một giải pháp thông minh, vẫn có thể mang đến những bán yến chưng ngon lành đến các thành viên trong gia đình.

Nguyên liệu:

  • Yến vụn: 10g
  • Nước: 250ml
  • Đường phèn: 20g (hoặc mật ong, táo đỏ, hạt sen, …)

Cách làm:

  • Sơ chế chân yến vụn:
    • Yến vụn thô: Ngâm yến vụn trong nước ấm khoảng 30 phút, nhặt sạch lông và tạp chất, rửa sạch, để ráo nước.
    • Yến vụn tinh chế: Rửa sạch với nước lọc, để ráo nước.
  • Chưng yến:
    • Cho yến vụn vào chén sứ hoặc thố chưng yến.
    • Cho nước vào chén, lượng nước vừa đủ để yến nở ra.
    • Đậy nắp chén.
    • Cho chén yến vào nồi cơm điện.
    • Ấn nút nấu cơm.
    • Khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ giữ ấm, tắt bếp và ủ yến thêm 15-20 phút.
    • Cho đường phèn (hoặc mật ong, táo đỏ, hạt sen, …) vào chén yến và khuấy đều.

Xem thêm: Mách bạn cách chưng chân yến ngon khó cưỡng

Chế biến yến vụn
Chưng yến bằng nồi cơm điện

Yến vụn hầm thịt gà

Thịt gà được dùng để tẩm bổ, hồi phục sức khoẻ cho người mới bình phục sau ốm, hay người lớn tuổi rất tốt. Việc kết hợp yến vụn cung như thịt gà khiến cho hàm lượng dinh dưỡng của món ăn này càng được tăng cao.

Nguyên liệu:

  • Yến vụn: 10g
  • Gà: 1 con
  • Táo đỏ: 5 quả
  • Hạt sen: 10 hạt
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Hành tím: 1 củ
  • Gia vị: muối, tiêu, đường

Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu:
    • Yến vụn: Ngâm yến vụn trong nước ấm khoảng 30 phút, nhặt sạch lông và tạp chất, rửa sạch, để ráo nước.
    • Gà: Rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
    • Táo đỏ: Rửa sạch, bỏ hạt.
    • Hạt sen: Ngâm nở.
    • Gừng: Gọt vỏ, thái sợi.
    • Hành tím: Bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Hầm yến:
    • Cho gà vào nồi, thêm nước, hầm đến khi gà chín mềm.
    • Cho táo đỏ, hạt sen, gừng vào nồi, hầm thêm 15 phút.
    • Cho yến vụn vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn.
    • Hầm thêm 5 phút rồi tắt bếp.
    • Múc yến hầm gà ra tô và thưởng thức.
Chế biến yến vụn
Yến vụn hầm thịt gà

Yến vụn nấu cháo

Việc nấu cháo đã không còn quá xa lạ để tẩm bổ, món ăn dễ ăn và dễ hấp thụ. Việc kết hợp giữa yến vụn vào tô cháo của bạn là một sự lựa chọn hợp lý.

Nguyên liệu:

  • Yến vụn: 10g
  • Gạo: 50g
  • Nước: 500ml
  • Thịt băm: 50g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu

B1. Sơ chế nguyên liệu:

  • Yến vụn: Ngâm yến vụn trong nước ấm khoảng 30 phút, nhặt sạch lông và tạp chất, rửa sạch, để ráo nước.
  • Gạo: Vo gạo sạch.
  • Thịt băm: Ướp thịt băm với 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút.
  • Trứng gà: Đánh tan trứng gà.
  • Hành lá, ngò rí: Rửa sạch, thái nhỏ.

B2. Nấu cháo:

  • Cho gạo và nước vào nồi, nấu đến khi gạo chín mềm.
  • Cho yến tươi vụn vào nồi, nấu thêm 5 phút.
  • Cho thịt băm vào nồi, nấu đến khi thịt băm chín.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Tắt bếp, cho trứng gà vào nồi, khuấy đều.
Chế biến yến vụn
Nguyên liệu yến vụn nấu cháo

Ngoài ra còn có rất nhiều cách chế biến yến vụn khác nhau mà bạn có thể tham khảo thêm

Tham khảo: Bảng  Báo Giá Tổ Yến Sào Mới Nhất: So Sánh Giá Cả Từ Các Thương Hiệu Hàng Đầu

Như vậy, thông qua bài viết trên Yến Vip đã chia sẻ đến bạn những mẹo hay chế biến yến vụn ngon và bổ dưỡng. Mong rằng bạn đã có thể bỏ túi được những mẹo hay trong việc chiêu đãi, tẩm bổ cho gia đình của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *