Cách bảo quản tổ yến làm sao để giữ trọn hương vị thơm ngon nhất? Bởi lẽ, tổ yến được ví như “thiên dược trời ban” mang nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, chi phí mua yến sào khá đắt đỏ nên việc bản quản đúng cách mới giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng. Nếu bạn cũng đang sử dụng tổ yến mà chưa biết cách bảo quản thì hãy tham khảo bí quyết chia sẻ trong bài viết này.
Như thế nào là cách bảo quản tổ yến đúng chuẩn
Sử dụng tổ yến đúng cách là yếu tố quan trọng giúp cơ thể hấp thụ được tối đa dưỡng chất. Nhưng bảo quản tổ yến thế nào để lâu không bị hỏng mà vẫn thơm ngon cũng quan trọng không kém. Thông thường, đa phần người dùng đều bảo quản tổ yến ở nơi khô ráo và ít bị tác động bởi môi trường.
Tuy nhiên, chỉ bảo quản yến sào ở nhiệt độ thông thường là chưa đủ. Vì yến có nhiều loại từ tổ yến thô, yến tinh thế đến tổ yến đã chưng. Mỗi lại cần có cách bảo quản đúng chuẩn để mang lại hiệu quả khi sử dụng. Cách bảo quản tổ yến đúng chuẩn giúp tổ yến sẽ không bị mất đi hương vị đặc trưng và các dưỡng chất quý giá.
Bảo quản tổ yến đúng chuẩn là cách giữ cho thời gian sử dụng “thiên dược” này được lâu nhất. Tổ yến qua thời gian bảo quản không bị nấm mốc, biến dạng hay đổi màu. Cuối cùng, tiêu chuẩn bảo quản yến sào đúng cách là khi chế biến tổ yến không bị biến đổi về màu sắc hay hương vị.
Có thể bạn quan tâm: Cách Bảo Quản Yến Chưng Sẵn – Giữ Trọn Vẹn Dưỡng Chất Quý
Cách bảo quản tổ yến giữ trọn hương vị thơm ngon
Cách bảo quản tổ yến tốt nhất cần chú ý lựa chọn dụng cụ và môi trường bảo quản thích hợp.
Cách bảo quản tổ yến đã chưng sẵn
Tổ yến sau khi chưng nên được bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Đồng thời phải để trong ngăn mát của tủ lạnh. Việc này giúp hạn chế sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn. Nếu không có tủ lạnh, tổ yến chưng nên được bảo quản trong hũ thủy tinh tại nơi thoáng mát. Hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp và sử dụng càng sớm càng tốt để đảm bảo chất lượng.
Cách bảo quản tổ yến thô
Đối với tổ yến thô, việc bọc trong giấy hoặc lót giấy trước khi cất vào túi hoặc hộp đựng sẽ giúp hút ẩm và ngăn chặn ẩm mốc. Bảo quản tổ yến trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 4-8 độ C có thể giữ được chất lượng trên 7 ngày.
Ngoài ra, yến thô được bảo quản trong ngăn đá có thể kéo dài thời gian lên đến 3-5 tháng. Bạn cần lưu ý có nhiều loại yến thô chưa được sấy khô kỹ lượng có thể sản sinh nấm mốc trong thời gian bảo quản. Do đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra chất lượng tổ yến. Để đảm bảo điều kiện bảo quản tốt nhất.
Xem thêm: Bảng Báo Giá Tổ Yến Sào Mới Nhất: So Sánh Giá Cả Từ Các Thương Hiệu Hàng Đầu
Cách bảo quản yến tươi tốt nhất
Để bảo quản tổ yến tươi đã qua sơ chế và vẫn còn độ ẩm. Cần phải áp dụng những phương pháp thận trọng hơn.
- Đặt yến vào trong túi zip hoặc hộp có nắp đậy kín đáo. Và bảo quản trong ngăn lạnh của tủ lạnh ở nhiệt độ xấp xỉ 4 độ C. Với phương pháp lưu trữ này, yến sào có thể giữ được chất lượng tốt nhất trong thời gian lên đến hơn 7 ngày.
- Để duy trì chất lượng của tổ yến trong khoảng thời gian từ 3 – 5 tháng.. Bạn nên đặt tổ yến vào một hộp đựng kín đáo và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
Cách bảo quản tổ yến và thời gian lưu trữ từng loại
Muốn bảo quản tổ yến đúng cách bạn cần nắm rõ xem mỗi loại tổ yến để được bao lâu. Qua đó, phân bổ được thời gian bảo quản tốt nhất. Bởi thời gian bảo quản yến thô sẽ khác với thời gian bảo quản yến tinh chế hoặc yến đã chưng.
Thời gian bảo quản yến thô
Sau khi được thu hoạch, tổ yến thô cần được sấy khô cẩn thận và bảo quản theo đúng quy chuẩn để đảm bảo chất lượng. Nếu được bảo quản đúng cách. Tổ yến có thể được giữ trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 năm mà không bị giảm sút về chất lượng.
Thời gian bảo quản yến tinh chế
Yến tinh chế nếu được sấy khô kỹ lưỡng mà không hề có dấu hiệu ẩm mốc. Và được lưu trữ theo đúng phương pháp bảo quản chuẩn, thì có thể giữ được từ 2 đến 3 năm. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và hiệu quả sử dụng cao nhất. Thời gian bảo quản yến tinh chế nên để trong vòng 1 năm.
Giá yến sào tại sao lại đắt đỏ đến vậy? Lời giải đáp cho câu hỏi này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thành phần dinh dưỡng, sự quý hiếm… Bên cạnh đó thì còn khá nhiều lý do khiến giá tổ yến cao hơn nhiều thực phẩm khác.
>>> Có thể bạn quan tâm: Cách bảo quản yến thô không lo nấm mốc
Thời gian bảo quản yến sào tươi
Yến tươi sau khi đã được làm sạch, loại bỏ các chất bám. Và không được sấy khô thì việc bảo quản yến tươi đòi hỏi sự cẩn thận, kỹ lưỡng hơn. Điều này giúp đảm bảo chất lượng và độ tươi ngon của tổ yến.
- Để giữ cho tổ yến tươi nguyên chất. Bạn chỉ nên để chúng ở nhiệt độ phòng không quá hai ngày. Sau khoảng thời gian này, tổ yến cần được bảo quản trong điều kiện lạnh hơn. Để đảm bảo chất lượng và độ tươi ngon.
- Tổ yến tươi được đựng chúng trong túi nilon. Hoặc hộp có nắp đậy kín và cất giữ trong ngăn làm mát tủ lạnh. Thì thời gian bảo quản khuyến nghị không nên vượt quá một tháng.
- Nếu yến sào tươi được để trong ngăn đông của tủ lạnh có thể giữ được từ 3 đến 5 tháng.
Thời gian bảo quản yến đã chưng và qua chế biến
Tổ yến chưng sẵn đã được chế biến thường được sử dụng ngay lập tức. Điểm khác biệt của tổ yến chưng so với các loại tổ yến thông thường là thời gian sử dụng. Không chỉ liên quan đến phương pháp bảo quản mà còn phụ thuộc vào các thành phần khác. Điều quan trọng là dù yến chưng với nguyên liệu nào? Cũng cần bảo quản trong ngăn mát mời đảm bảo thời gian dưới đây.
- Cụ thể khi tổ yến được chưng cùng đường phèn. Bạn có thể sử dụng trong vòng 14 ngày kể từ ngày chưng.
- Yến chưng cùng với nhân sâm, kỷ tử và hạt sen có thời hạn sử dụng lên đến 10 ngày. Đây là thời gian tối ưu để đảm bảo hương vị và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm được bảo quản tốt nhất.
Trên đây là bí quyết chia sẻ về cách bảo quản tổ yến đúng chuẩn để giữ trọn hương vị thơm ngon và dưỡng chất của thiên dược này. Hy vọng với thông tin trên bạn có cách lưu trữ yến sào và phân bổ thời gian sử dụng hợp lý. Đừng quên truy cập Yenvip.vn để mua được tổ yến chất lượng với giá thành phải chăng.