Yến tinh chế là loại yến đã trải qua quy trình sơ chế làm sạch lông, tạp chất mà vẫn giữ trọn giá trị dinh dưỡng của yến sào. Để có thể ăn yến người ta thường chưng yến. Qua nội dung bài viết dưới đây, YenVip sẽ gợi ý đến bạn cách chưng yến tinh chế đúng cách, thơm ngon, chuẩn vị mà cũng làm được.
Phân loại yến tinh chế đang có trên thị trường?
Yến tinh chế là loại tổ yến đã được làm sạch lông và tạp chất bằng cách sử dụng nước (tùy loại mà lượng nước có thể nhiều hoặc ít). Sau đó, tổ yến được định hình lại bằng khuôn và sấy khô để có hình dáng như chúng ta thường thấy.
Khi mua yến tinh chế, người dùng chỉ cần ngâm nước và chế biến, giúp tiết kiệm thời gian so với việc mua tổ yến thô. Trên thị trường hiện nay, yến tinh chế có ba loại chính: Yến tinh chế vụn, yến tinh chế sợi và yến tinh chế rút lông. Cụ thể là:
Yến tinh chế vụn
Yến tinh chế vụn được làm từ phần sơ của yến thô nguyên chất, đã qua quá trình làm sạch lông và loại bỏ tạp chất. Mặc dù sợi yến ngắn và hình dáng không bắt mắt, nhưng thành phần dinh dưỡng vẫn tương đương với tổ yến thông thường. Đây là loại yến có giá thành rẻ nhất trong các loại yến tinh chế.
Xem thêm: Bảng Báo Giá Tổ Yến Sào Mới Nhất: So Sánh Giá Cả Từ Các Thương Hiệu Hàng Đầu
Yến tinh chế sợi
Yến tinh chế sợi được chế biến từ những tổ yến thô nguyên chất và được kéo thành sợi. Tổ yến bao gồm cả sợi dài và sợi ngắn, được định hình đẹp mắt. Giá yến tinh chế sợi thay đổi tùy theo tỷ lệ sợi dài và ngắn trong tổ yến.
Yến tinh chế rút lông
Yến tinh chế rút lông hay còn gọi là tổ yến rút lông, được làm từ tổ yến thô tuyển chọn, ít lông và tạp chất, có hình dáng rất đẹp mắt. Yến có sợi dài, không vụn và giá trị dinh dưỡng được giữ nguyên nhờ quá trình sơ chế hạn chế tiếp xúc với nước, chỉ phun ẩm để dễ làm sạch. Đây là loại yến có giá thành cao nhất trong các loại yến tinh chế.
Hướng dẫn chuẩn vị nhanh chóng dễ làm
Như đã nói ở trên yến tinh chế có 3 loại nên cũng có 3 cách chưng yến tinh chế chuẩn vị khác nhau. Dưới đây, là những cách chế biến cho từng loại.
Cách chế biến yến tinh chế rút lông
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 1 tổ yến tinh chế rút lông (cho 2-3 người ăn)
– 5 quả táo đỏ
– 50g hạt sen tươi
– 25g long nhãn
– 10 hạt kỷ tử
– 1/2 muỗng cà phê hạt chia
– Đường phèn, gừng tươi
– Thố sứ có nắp, nồi chưng cách thủy
Có thể bạn chưa biết: Mách Bạn Cách Chưng Yến Tươi Tại Nhà Giữ Trọn Dinh Dưỡng
Cách thực hiện
* Bước 1: Ngâm yến tươi rút lông trong tô nước lạnh khoảng 30 phút cho mềm và nở đều. Sau đó, xé tơi sợi yến và để ráo nước. Lột vỏ và loại bỏ tim sen của hạt sen tươi, rửa sạch. Rửa sạch long nhãn, ngâm trong nước khoảng 30 phút, sau đó rửa lại và để ráo. Rửa sạch táo đỏ, ngâm khoảng 10 phút cho mềm, rồi vớt ra để ráo. Rửa sơ qua hạt kỷ tử.
* Bước 2: Cho yến vào thố sứ, đổ nước ngập phần chân yến, đậy nắp. Đặt thố yến vào nồi, chưng cách thủy khoảng 15 phút cho yến chín. Nấu hạt sen vừa chín tới, sau đó thêm long nhãn và táo đỏ vào nấu cùng khoảng 5-7 phút. Tiếp theo, thêm kỷ tử và đường phèn (tùy khẩu vị), nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.
* Bước 3: Khi yến đã chín, cho hỗn hợp các loại quả đã nấu vào thố yến, thêm vài lát gừng tươi, chưng thêm 5 phút rồi tắt bếp. Thêm hạt chia vào thố yến, ủ trong nồi 5 phút nữa rồi đổ ra bát chờ nguội là có thể thưởng thức.
Cách chế biến yến sào vụn tinh chế
Chuẩn bị nguyên liệu
– 5g yến tinh chế vụn (dành cho 1 người ăn)
– 10 lát táo đỏ khô
– Đường phèn tùy khẩu vị
– Vài lát gừng tươi thái mỏng
– Nồi chưng cách thủy và thố sứ có nắp
Cách thực hiện
* Bước 1: Ngâm yến tinh chế vụn trong tô nước lạnh khoảng 20 phút cho mềm và nở đều. Sau đó, đổ ra rây lỗ nhỏ để ráo nước.
* Bước 2: Rửa sơ táo đỏ, sau đó nấu chín mềm.
* Bước 3: Cho yến tinh chế vụn vào thố sứ đã chuẩn bị, sau đó đổ nước cho ngập yến không quá 1/3 thố, đậy nắp, rồi chưng cách thủy khoảng 15 phút cho chín.
* Bước 4: Khi yến đã chín, thêm táo đỏ, đường phèn và vài lát gừng tươi vào thố, chưng thêm 5-7 phút cho các nguyên liệu hòa quyện. Tắt bếp và thưởng thức.
Bỏ túi: Cách Chưng Yến Với Đông Trùng Hạ Thảo Chuẩn Vị Như Nhà Hàng 5 Sao
Cách chưng yến tinh chế dạng sợi
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 1 tổ yến tinh chế sợi (dành cho 2-3 người ăn)
– 10 quả táo đỏ
– 5 quả long nhãn
– 1/2 muỗng cà phê hạt chia
– 10 sợi nhụy hoa nghệ tây
– Đường phèn tùy khẩu vị
– Thố sứ có nắp, nồi chưng cách thủy
Cách thực hiện
* Bước 1. Ngâm tổ yến tinh chế sợi trong tô nước lạnh khoảng 20 phút cho yến mềm và nở đều. Sau đó, tách nhỏ sợi yến và để ráo nước.
* Bước 2. Rửa sạch long nhãn và táo đỏ, ngâm trong nước khoảng 10 phút. Sau đó, vớt ra và nấu cho chín mềm. Thêm đường phèn vào nấu cho tan.
* Bước 3. Ngâm hạt chia trong nước nóng (hoặc nước sôi để nguội) cho đến khi nở.
* Bước 4. Cho tổ yến vào thố sứ, đổ nước ngập phần yến bên trong và đậy nắp thố. Chưng cách thủy yến tinh chế sợi khoảng 15 phút cho chín. Khi chưng yến đã chín, thêm hỗn hợp táo đỏ, long nhãn đã nấu chín và sợi nhụy hoa nghệ tây vào thố yến. Chưng thêm 5 – 7 phút nữa là có thể tắt bếp.
* Bước 5. Lấy thố yến ra, thêm hạt chia đã ngâm nở vào và khuấy đều. Thưởng thức ngay khi còn ấm.
Kết bài
Qua những chia sẻ ở trên bạn đã nắm được cách chưng yến tinh chế rồi chứ. Yến sào là một thực phẩm bổ dưỡng, nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần sử dụng đúng liều lượng. Khi sử dụng, hãy chú ý đến tác động của yến sào và chất lượng thành phẩm sau khi chưng.
Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bạn nên ngừng sử dụng ngay lập tức. Để biết thêm thông tin hữu ích, bạn có thể tham khảo tại https://yenvip.vn/ hoặc liên hệ theo hotline: 0859.280.281 để nhận tư vấn nhanh nhất.