Thành phần dinh dưỡng của yến sào – Vị thuốc bổ cho mọi lứa tuổi

Thành phần dinh dưỡng của yến sào gồm khoáng chất quý giá nào mà lại được săn đón nhiều đến vậy? Tổ yến sào được hình thành từ nước dãi của chim yến, là kết quả của quá trình nhả nước dãi để làm tổ. Nước dãi của chim yến chứa nhiều protein và các chất dinh dưỡng giá trị quý giá. Bài viết này sẽ giúp bạn giải mã bí ẩn về dưỡng chất của yến sào. Từ đó hiểu rõ hơn về lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe.

Tìm hiểu toàn bộ thành phần dinh dưỡng của yến sào

Tổ yến thô được tạo nên từ nước bọt của chim yến phân bố chủ yếu ở các khu vực ven biển của miền Trung và miền Nam Việt Nam. Được biết đến như một siêu thực phẩm, tổ yến chứa đựng nhiều dưỡng chất quan trọng, có lợi ích trong việc tăng cường sức khỏe và hỗ trợ quá trình hồi phục cơ thể.

Có bao giờ bạn tò mò về lý do tại sao yến sào một thời kỳ được coi là món ăn xa xỉ dành riêng cho giới quý tộc và hoàng gia. Nay lại trở thành sản phẩm có giá trị cao không? Trong quá khứ, yến sào thường chỉ dành cho những người thuộc tầng lớp cao nhất trong xã hội. 

Ngày nay, mặc dù không còn giới hạn trong cung đình, yến sào vẫn giữ được giá trị của mình nhờ vào quá trình khai thác đặc biệt và công dụng tốt cho sức khỏe được cho là có. Điều này giải thích vì sao yến sào vẫn là một trong những thực phẩm đắt đỏ trên thị trường.

Có thể bạn quan tâm: Chân yến Bí quyết chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên

Thành phần dinh dưỡng của yến sào với protein dồi dào

Yến sào có hàm lượng protein cao từ 45-55%, bao gồm cả 18 loại axit amin thiết yếu. Protein trong tổ yến giúp cơ thể sản xuất các tế bào miễn dịch, giúp chống lại vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khác. 

Thành phần dinh dưỡng của yến sào
Thành phần dinh dưỡng của yến sào

Trong đó có glycoprotein và yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGF). Giúp yến sào trở thành một sản phẩm được đánh giá cao về mặt dinh dưỡng. Chất đạm tự nhiên của yến sào còn giúp tái tạo collagen và elastin. Sử dụng yến chưng thường xuyên giúp da săn chắc, đàn hồi và giảm nếp nhăn.

Xem thêm: [Hỏi Đáp] – Yến Sào Đông Trùng Hạ Thảo Có Tác Dụng Gì

Các loại axit amin thiết yếu trong tổ yến

Nguồn dưỡng chất của yến sào đa dạng các axit amin từ 16 đến 18 loại. Đây là lý do mà chân yến sào không chỉ được coi là một món ăn ngon mà còn là một nguồn dinh dưỡng vô cùng giá trị.

Yến sào chứa 4.56% Leucin có vai trò quan trọng trong việc cân bằng glucose trong máu. Đồng thời đóng góp vào quá trình phát triển, phục hồi các mô cơ bản như xương, da và cơ. Ngoài ra, leucin còn thúc đẩy sản xuất hormone, hỗ trợ làm lành các tổn thương.

Trong yến sào có đến 18 loại axit amin khác nhau
Trong yến sào có đến 18 loại axit amin khác nhau

Bên cạnh đó, tổ yến có chứa Phenylalanine với tỷ lệ 4.50%. Một axit amin quan trọng có khả năng kiểm soát các chất hóa học có thể gây hại cho não bộ. Điều này làm cho nó trở nên cực kỳ có giá trị đối với những người mắc bệnh Parkinson. 

4.12% Valine trong yến sào giúp phục hồi tế bào cơ và tạo ra tế bào mới. Đồng thời duy trì sự cân bằng Nitơ thiết yếu trong cơ thể. Threonine trong cấu trúc trong cấu trúc tổ yến đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa lipid ngăn chặn sự tích tụ mỡ thừa trong gan. Threonine cũng hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, khó tiêu và bệnh loét dạ dày.

Carbohydrates thành phần dinh dưỡng của yến sào

Ngoài các loại axit amin, thành phần dinh dưỡng tổ yến tươi có đa dạng Carbohydrates. Carbohydrate trong tổ yến chiếm khoảng 20 – 30% trọng lượng kích thích sản xuất các tế bào miễn dịch. Axit N-acetylneuraminic hay còn gọi là acid sialic hỗ trợ cơ thể hồi phục nhanh chóng sau khi bị nhiễm độc. 

Thành phần dinh dưỡng của yến sào chứa Carbohydrate trong tổ yến chiếm khoảng 20 - 30% trọng lượng
Thành phần dinh dưỡng của yến sào chứa Carbohydrate trong tổ yến chiếm khoảng 20 – 30% trọng lượng

Dưỡng chất này giúp chữa lành các tế bào hồng cầu bị tổn thương, cũng như cải thiện hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và virus. N-Acetylglucosamine trong tổ yến có tác dụng tái tạo sụn khớp bị tổn thương do viêm khớp. 

Ngoài ra còn có N-acetylglucosamine giúp kết nối các tế bào thần kinh với nhau mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Nếu thiếu dưỡng chất này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trí não.

Fucose và galactose đều có ảnh hưởng quan trọng đến quá trình phát triển của não và cơ chế truyền thông tin giữa các tế bào. Các loại Carbohydrates hỗ trợ các chức năng não bộ và góp phần vào sự liên kết giữa các tế bào thần kinh.

>>> Xem ngay: Bảng  Báo Giá Tổ Yến Sào Mới Nhất: So Sánh Giá Cả Từ Các Thương Hiệu Hàng Đầu

Nguồn khoáng chất cho cơ thể dồi dào

Yến sào có nhiều khoáng chất quan trọng như canxi, sắt, kẽm và magie. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Nguồn khoáng chất dồi dào của yến sào có thể cải thiện sức khỏe xương khớp, hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Sự phong phú về dưỡng chất trong yến sào giúp người dùng duy trì một lối sống lành mạnh.

Yến sào có nhiều khoáng chất quan trọng như canxi, sắt, kẽm và magie
Yến sào có nhiều khoáng chất quan trọng như canxi, sắt, kẽm và magie

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp về toàn bộ thành phần dinh dưỡng của yến sào và tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Nếu bạn muốn mua tổ yến chất lượng cao hãy liên hệ với YenVip để được tư vấn, báo giá.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *