Hướng dẫn phân biệt yến thô và yến tinh chế đơn giản nhất 2024

Làm sao để phân biệt yến thô và yến tinh chế? Là nỗi băn khoăn của những ai đang có nhu cầu mua yến sào để bồi bổ, nâng cao sức khỏe. Vậy tổ yến thô và tổ yến tinh chế loại nào tốt hơn, loại nào có nguồn dinh dưỡng cao hơn. Tất cả sẽ được YenVip giải đáp chi tiết về yến thô và yến tinh chế ngay nhé.

Cách phân biệt yến thô và yến tinh chế đơn giản nhất

Bạn đã biết cách phân biệt yến thô và yến tinh chế như thế nào? Dưới đây, là một số hướng dẫn đơn giản và dễ hiểu nhất.

Yến thô là gì?

Tổ yến thô là loại yến sào nguyên chất, nguyên thủy được khai thác trực tiếp từ nhà nuôi yến hay ngoài tự nhiên. Do chưa trải qua quá trình sơ chế nên vẫn còn lông bám trên thành tổ. 

Yến thô nguyên chất 100%
Yến thô nguyên chất 100%

* Cách nhận biết: Tổ yến thô có đặc điểm rất dễ nhận biết thường vẫn chứa những sợi lông chim màu đen bé nhỏ. Chúng có độ mỏng đặc trưng, khi cầm lên có cảm giác nặng tay, cấu trúc sợi yến chặt chẽ và mang mùi tanh nồng của biển cả. Để sử dụng tổ yến thô, cần phải trải qua quy trình chế biến cẩn thận để đảm bảo chất lượng và an toàn khi thưởng thức.

Xem thêm: So sánh yến đảo hay yến nhà tốt hơn

Yến tinh chế là gì?

Yến tinh chế là thành phẩm của yến thô sau quá trình rút lông và loại bỏ các tạp chất cũng như bụi bẩn. Yến tinh chế đã làm sạch sẽ được sấy khô bằng phương pháp thăng hoa và tạo hình bán nguyệt đồng nhất. Sau đó, quá trình sấy khô để giữ trọn dưỡng chất và đóng gói thành phẩm.

Yến tinh chế là thành phẩm của yến thô sau quá trình rút lông và loại bỏ các tạp chất
Yến tinh chế là thành phẩm của yến thô sau quá trình rút lông và loại bỏ các tạp chất

* Cách phân biệt: Yến tinh chế sau quá trình làm sạch kỹ lưỡng, được đúc trong khuôn để tạo nên hình dáng đặc trưng giống như tổ yến tự nhiên. Sợi yến sau khi qua tinh chế sẽ có màu trắng đục, loại bỏ hoàn toàn lông và các tạp chất. Bằng cảm quan tinh tế, bạn sẽ cảm nhận được độ nhẹ nhàng, độ xốp cũng như bề mặt hơi thô, mang lại cảm giác sần sùi khi chạm vào yến tinh chế.

Tham khảo thêm: Yến Tươi: Chất Lượng Hàng Đầu, Giá Trị Vượt Trội

Phân biệt yến thô và yến tinh chế loại nào tốt hơn

Sau khi đã hiểu về cách phân biệt yến thô và yến tinh chế thế nào rồi thì cũng YenVip so sánh yến thô và yến tinh chế loại nào tốt hơn nhé.

Phân biệt yến thô và yến tinh chế loại nào tốt
Phân biệt yến thô và yến tinh chế loại nào tốt

So về giá trị dinh dưỡng

Nếu bạn đang phân vân giữa yến thô và yến tinh chế thì loại nào có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Câu trả lời chắc chắn là tổ yến thô, bởi:

Tổ yến thô nguyên chất 100% chưa trải qua bất kỳ công đoạn sơ chế nào nên đảm bảo hoàn toàn được giá trị dinh dưỡng. Còn với yến tinh chế sẽ có giá trị dinh dưỡng thấp hơn vì đã qua quá trình làm sạch. Ngâm nước để loại bỏ lông chim, phân và tạp chất, sau đó được cho vào khuôn để tạo hình tổ yến. Khi những sợi yến tiếp xúc với nước sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng trong tổ yến.

So về hương vị tổ yến

Tổ yến thường mang một mùi hương đặc trưng, phảng phất mùi tanh nhẹ tự nhiên của vùng biển đảo. Tổ yến thô do chưa qua xử lý nên bảo toàn trọn vẹn hương vị tự nhiên này. Trong khi đó, tổ yến sào tinh chế sau quá trình ngâm và làm sạch kỹ lưỡng sẽ có mùi nhẹ hơn hẳn đôi khi gần như không còn mùi nữa.

>>> Xem thêm: Nên mua yến thô hay yến tinh chế sẽ tốt hơn

So về độ nở yến sào

Tổ yến thô sau khi chưng sẽ có độ nở gấp 4 – 5 lần ban đầu. Còn yến tinh chế sẽ có độ nở ít hơn chỉ từ 2 – 3 lần, bởi nó đã hút nước ở công đoạn ngâm rửa tinh chế trước đó.

So về độ hao hụt tổ yến

Theo các chuyên gia đã chỉ ra rằng, tổ yến thô có độ hao hụt rất nhất về trọng lượng sau quá trình xử lý. Điều này là do tổ yến thô còn chứa lông chim và các tạp chất khác. Sau khi qua các bước ngâm, rửa và tẩy lông, khối lượng của tổ yến sẽ giảm đi đáng kể so với lúc ban đầu. Trái lại, với yến tinh chế do đã trải qua quá trình tinh chế trước đó nên mức độ hao hụt là khá ít hoặc không đáng kể.

Tổ yến tinh chế nổi trội hơn hẳn so với tổ yến thô về sự tiện lợi
Tổ yến tinh chế nổi trội hơn hẳn so với tổ yến thô về sự tiện lợi

So về tính tiện lợi

Khi đánh giá về mức độ thuận tiện, tổ yến tinh chế nổi trội hơn hẳn so với tổ yến thô. Tổ yến thô yêu cầu người tiêu dùng phải tự ngâm, rửa và loại bỏ lông, quá trình này không những tốn kém thời gian mà còn đòi hỏi công sức. Ngược lại, tổ yến tinh chế loại bỏ những bước phức tạp này. Chỉ cần ngâm cho mềm là có thể nhanh chóng tiến hành chế biến, nên tiết kiệm công sức và thời gian rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm:

Yến Chưng Thượng Hạng: Nâng Cao Sức Khỏe Tim Mạch, Hỗ Trợ Tiêu Hóa

Chân Yến Sạch – Nguồn gốc rõ ràng, an tâm tuyệt đối cho mọi nhà

So về giá bán

Xét về bảng giá yến sào thì yến tinh chế cao hơn yến thô, giá bán cụ thể còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa, dưới đây là giá cả tham khảo trên thị trường:

  • Tổ yến thô: Dao động trong khoảng từ 2.000.000 đến 2.500.000 VNĐ.
  • Tổ yến tinh chế: Dao động trong khoảng từ 2.500.000 – 3.000.000 VNĐ.

Trên đây là toàn bộ giải đáp về chủ đề “Hướng dẫn phân biệt yến thô và yến tinh chế đơn giản nhất 2024”. Có thể thấy rằng mỗi loại yến đều có những điểm mạnh yếu khác nhau. Nên tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng mà lựa chọn yến sào phù hợp nhất với mình. Ngoài ra, nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hay cần mua yến sào chất lượng cao, giá tốt hãy liên hệ ngay với YenVip qua hotline: 0859.280.281 để được hỗ trợ tốt nhất.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *